7 ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất năm 2024

Khi một năm mới đến gần, bạn có thể tò mò muốn biết liệu nhu cầu về kỹ năng lập trình của bạn có còn hay không hoặc liệu bạn có nên cân nhắc việc nâng cao kỹ năng để có những cơ hội tốt nhất hay không.

Hàng trăm ngôn ngữ viết mã đã xuất hiện trong những năm qua; bất kể bạn đang hy vọng tạo ra thứ gì thì chắc chắn sẽ có ngôn ngữ lập trình sẵn có cho nó.

Vì vậy, cái nào đang đứng vững trước thử thách của thời gian và cái nào đáng để tiếp tục phát triển? Dưới đây là bảy dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện hoặc vẫn có nhu cầu vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Python

Được ca ngợi vì tính linh hoạt và tốc độ phát triển, Python đã liên tục leo lên bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình trong vài năm qua. Nó được coi là một ngôn ngữ hữu ích để làm việc với AI và Statista báo cáo rằng đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba vào năm 2023, sau JavaScript và HTML/CSS.

Chỉ số TIOBE, yếu tố tính mức độ phổ biến của lượng tìm kiếm vào thứ hạng của nó, hiện liệt kê Python ở vị trí số một.

Sức mạnh của nó nằm ở khả năng tự động hóa các nhiệm vụ và cải thiện quy trình làm việc. Các kỹ sư phần mềm lành nghề với kỹ năng Python vững vàng đang được yêu cầu ngay bây giờ và sẽ tiếp tục như vậy.

Các nhà phát triển Python là những người giải quyết vấn đề bẩm sinh, luôn tìm cách tối ưu hóa và cải thiện các quy trình.

Java

Kể từ khi được thành lập vào năm 1995, Java đã hoạt động ổn định và vững chắc. Một cuộc khảo sát với 14 triệu việc làm nhà phát triển vào đầu năm nay đã xếp Java là việc làm có nhu cầu cao thứ ba ngôn ngữ lập trình.

Được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, từ phát triển web đến điện toán đám mây, ứng dụng Internet of Things và các công cụ doanh nghiệp quy mô lớn, nó thường được coi là ngôn ngữ mang lại sự đảm bảo công việc tuyệt vời.

PHP

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, ngôn ngữ lập trình 28 tuổi này đang quay trở lại – hoặc không bao giờ biến mất. Chủ yếu được sử dụng để phát triển web, các kỹ năng PHP tiếp tục được săn đón trên thị trường việc làm. Hơn 77% trang web vẫn dựa vào nó và cứ 10 công việc dành cho nhà phát triển thì có một công việc kêu gọi điều đó.

C++

C++ tiếp tục là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay nhờ tính linh hoạt và hiệu suất cao.

Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trò chơi cũng như lập trình cấp hệ thống, trong đó tương tác với phần cứng là rất quan trọng, luôn có nhu cầu về các nhà phát triển C++ trong nhiều ngành, dẫn đến mức độ đảm bảo công việc cao.

Kotlin

Phổ biến cho cả phát triển ứng dụng Android và đa nền tảng, Kotlin được hỗ trợ bởi Google. Google đã công bố đây là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android vào năm 2017. Kể từ đó, nó ngày càng trở nên phổ biến.

C#

Là ngôn ngữ chính trong nhóm công nghệ của Microsoft, C# được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn Windows và phát triển trong trò chơi. Luôn được yêu cầu ở các tổ chức nhỏ và doanh nghiệp cấp cao, cú pháp C# sẽ thực sự quen thuộc với bạn nếu bạn đã dành thời gian với một ngôn ngữ cổ điển như Java, vì vậy đây có thể là một ngôn ngữ tốt để nâng cao kỹ năng.

JavaScript

Nhờ khả năng thích ứng, JavaScript sẽ tiếp tục là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu cao nhất hiện nay. Được sử dụng chủ yếu để phát triển web front-end (hơn 98% tất cả các trang web sử dụng nó theo một cách nào đó), mọi thiết bị công nghệ mà bạn tương tác, từ máy tính xách tay của bạn từ điện thoại đến TV thông minh của bạn, hãy sử dụng nó để tạo nội dung động, có tính tương tác.