Thiết kế đáp ứng Responsive Web Design, sử dụng cho đa thiết bị

Responsive web design RWD (hay còn gọi Thiết kế web đáp ứng) là kiểu mẫu phong cách thiết kế với giao diện, bố cục website thể hiện đẹp, mang tính mỹ thuật với độ hiển thị nội dung co giãn phù hợp trên tất cả các màn hình thiết bị như desktop, laptop, tablet, smartphone, với mọi độ phân giải màn hình, duy trì sự hiển thị nội dung nhất quán thẩm mỹ trên mọi chế độ phân giải.

Thiết kế đáp ứng Reponsive Web Design, sử dụng cho đa thiết bị

Thiết kế web Responsive là gì?

Thiết kế web responsive được hiểu đơn giản là cách thiết lập và xây dựng những trang web có khả năng tương thích và hiển thị trên các loại thiết bị điện tử như smartphone, ipad, laptop, pc,.. với mọi độ phân giải, mọi khung hình web. Giúp cho việc trải nghiệm truy cập của người dùng được thuận tiện, mục đích của việc thiết kế này là đem lại những trải nghiệm tốt nhất và cũng như để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng khi truy cập website.

Một trang web được thiết kế theo RWD là việc điều chỉnh bố trí môi trường hiển thị nội dung bằng cách sử dụng thiết kế dựa trên lưới, hình ảnh co giãn linh hoạt, CSS3 media queries và sự mở rộng các quy tắc của @media.

Thiết kế dạng lưới linh hoạt là cách đơn giản để hiệu quả tạo ra việc sắp xếp trật tự các nội dung trình diễn trên trang. Nó triệu gọi kích thước phần tử trang trong các tỷ lệ phần trăm đơn vị tương ứng, chứ không phải là đơn vị tỷ lệ tuyệt đối như pixel hoặc points. Những hình ảnh hiển thị cũng có kích thước giãn nở linh hoạt để ngăn chặn sự hiện thị ra bên ngoài của phần tử chứa chúng.

Media queries cho phép trang sử dụng những quy tắc kiểu Css khác nhau dựa trên đặc điểm của thiết bị mà trang web đang được hiển thị trên đó, phổ biến nhất là tỷ lệ chiều rộng của trình duyệt.

Những khái niệm liên quan trong thiết kế web đáp ứng

Thiết kế dạng lưới linh hoạt (Grid Based)

Khái niệm này đã tồn tại từ lâu, thiết kế dựa theo nguyên tắc cơ bản là canh đều. Tập hợp các phần tử hiện thị nội dung hình chữ nhật theo hàng và cột trên trang để tạo bố cục trang. Ví dụ: 3-2-3 cột tức là gồm 3 hàng, hàng thứ nhất 3 cột, hàng thứ hai 2 cột, hàng thứ ba có 3 cột. Hiện bố cục trang thiết kế có rất nhiều mẫu: 1-3-1 Columns; 1-2-1 Columns; 1-2-1 Columns; 1-4 Columns; 1-3-2 Columns…

Ngôn ngữ đánh dấu HTML5: phiên bản kế tiếp của HTML4.01 do tính chất khả mở và phù hợp nên thế giới công nghệ tiếp tục phát triển lên HTML5, ngôn ngữ đánh dấu này chúng ta đã tiếp cận nó từ lâu khi thế giới internet phát triển đến ngày nay.

Html5 được định nghĩa và có thêm nhiều tính năng mở rộng của nó Ví dụ: các phần tử <video>,<audio>,các thành phần <canvas>, MathML cho các công thức toán học…. Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu sơ lược về nó còn các bạn muốn tìm hiểu rõ về nó xin tham khảo chi tiết các nguồn có liên quan.

Bảng kiểu định dạng CSS3

Là bảng kiểu định dạng phiên bản kế tiếp của CSS2 được W3C và cộng đồng công nghệ phát triển. Vai trò của nó hỗ trợ xử lý định dạng cho trang HTML được thẩm mỹ đẹp hơn khi thể hiện thông tin trên các trình duyệt như font chữ, màu chữ, kiểu nền, phối màu, các định dạng dữ liệu đa phương tiện media queries…

Nền tảng Frameworks JavaScript” là ngôn ngữ kịch bản được dùng để thực thi tập các tác vụ nào đó cho ứng dụng web. Ngôn ngữ này được sử dụng áp dụng phổ biến và được giới công nghệ phát triển thành các nền tảng Frameworks khác nhau như: AngularJS, Modernizr, jQuery, and jQuery Mobile….

Lợi ích mà việc thiết kế web đáp ứng responsive mang lại

Thiết kế web responsive luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc xây dựng trang web phù hợp với mọi biến đổi của công nghệ. Bởi những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp cũng như người dùng là vô cùng lớn.

Lợi ích đối với người dùng

Đối với người dùng, việc lướt web trên smartphone thường tiện lợi, phổ biến và tiết kiệm thời gian đóng – mở máy hơn rất nhiều so với PC. Chính vì vậy, việc thiết kế web responsive sẽ giúp khách hàng truy cập vào website có được những trải nghiệm nhanh chóng và thao tác mượt mà, thuận tiện hơn trên chính chiếc điện thoại của mình hoặc các thiết bị di động khác.

Lợi ích đối với chủ website

Đối với chủ website, những lợi ích mà thiết kế web responsive mang lại còn nhiều hơn thế. Ví dụ như: Tăng tốc độ tải cho website, giảm tỷ lệ thoát trang, tăng tỷ lệ chuyển đổi, dễ phân tích báo cáo, tăng tính trải nghiệm,…

Những thuận lợi và thách thức khi thiết kế web đáp ứng Responsive

Thuận lợi hơn cho việc bảo dưỡng

Sự chuyển dịch truy cập web các năm vừa qua trên thiết bị di động tạo điều kiện cho thiết kế web đáp ứng được các cá nhân, đơn vị quan tâm sử dụng nhiều hơn.

Điểm thuận lợi thứ nhất  về mặt chi phí triển khai bảo dưỡng: vì khi triển khai web đáp ứng là chỉ một phiên bản duy nhất chạy nhất quán trên mọi thiết bị do đó khi phát sinh lỗi hay nâng cấp thì chúng ta chỉ chi phí một lần cho một phiên bản này. Còn nếu bạn có 2 phiên bản một là phiên bản web chạy trên desktop và một phiên bản Mobile chạy trên di động thì chi phí nâng cấp và bảo dưỡng cấp tang gấp đôi.

Điểm thuận lợi thứ hai là về SEO và quản trị nội dung: khi bạn dùng RWD thì chúng ta chỉ có duy nhất một URL và chỉ một phiên bản nên khi chúng ta làm SEO thì chí phí giảm một nửa và hiệu quả tang cao. Ngoài ra việc cập nhật nội dung cũng được tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Điểm thuận lợi thứ ba về thương hiệu: việc nhận diện thương hiệu sẽ được nhất quán khi chúng ta dùng RWD khi các đơn vị doanh nghiệp làm thương hiệu. Không có sự khác biệt về thiết kế giúp khách hàng người dùng dễ dàng nhận biết thương hiệu của công ty.

Điểm thứ tư về tính tiện ích: Sự thống nhất về thiết kế làm cho người dùng không bỡ ngỡ và sử dụng quen thuộc dễ dàng và việc điều hướng trang cũng hiệu quả không làm cho người dùng bất tiện, duy trì sự trãi nhiệm và giữ chân khách hàng lâu hơn trên web cũng công ty.

Điểm thuận lợi thứ năm về tốc độ tải trang: với tốc độ 2,5g, 3g và hạ tầng mạng chưa được nâng cấp thì các trang web thường phải mất thời gian dài để tải toàn bộ dữ liệu trang, đặc biệt khi chạy các hiệu ứng silde phức tạp có nhiều xử lý hình ảnh dung lượng cao. RWD đã thỏa mãn sự hài lòng của người truy cập bằng việc nén dữ liệu và giảm tải các dữ liệu cho thời gian tải trang được nhanh hơn.

Thứ sáu là việc chia sẻ nội dung cho các mạng xã hội như facebook, Google plus … được các web RWD được thuận tiện dễ dàng, nhanh chóng. làm tăng cao sự truyền thông xã hội tăng tính phổ biến của web rộng rãi đến người dùng và tạo ra tỷ lệ chuyển đôi từ người dùng đến khách hàng tiềm năng cao hơn.

Khó khăn khi thiết kế website đáp ứng Responsive

Thách thức về thời gian: việc triển khai thiết kế web đáp ứng cũng tốn nhiều thời gian công sức hơn web thường về mặt kỹ thuật và thiết kế. Do việc làm bố cục, định dạng hiện thị cho nhiều thiết bị di động khác nhau mà hiện trên thị trường có nhiều chủng loại.

Thiết kế website Responsive tại Chuyển Động Số

Tất cả các website tại Chuyển Động Số đều được áp dụng thiết kế đáp ứng Responsive với giao diện, bố cục website thể hiện đẹp, mang tính mỹ thuật phù hợp với tất cả yêu cầu của mọi khách hàng. Do vậy quý khách hoàn toàn yên tâm website của quý khách luôn được đảm bảo có hỗ trợ thiết kế đáp ứng đa thiết bị khi đăng ký và thiết kế website tại Chuyển Động Số.

Ngoài áp dụng thiết kế đáp ứng cho website, Chuyển Động Số cũng thiết kế đáp ứng cho các phần mềm quản lý, phần mềm ứng dụng sử dụng nền tảng website để vận hành như ERP, CRM giúp quý khách hàng trải nghiệm phần mềm khi sử dụng các thiết bị khác nhau một cách thuận lợi.

Nếu có vấn đề nào cần thắc mắc hoặc chưa rõ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm, cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tại Chuyển Động Số